Mẹo may vá quần áo bằng vải lông

258

Lông thú nhân tạo còn được gọi là lông thú giả hoặc lông thú tổng hợp. Bất kể tên nào được đưa ra, thì ngày nay đôi khi rất khó để nhận biết sự khác biệt giữa vải lông giả hay thật. Nhìn vào phía sau của lông là cách duy nhất để phân biệt giữa hai loại. Lông thú thực sự được mọc từ da động vật.

Mặt sau của lông giả

Hình ảnh này cho thấy mặt sau của vải lông giả. Mặt sau là một chiếc áo len dệt kim đặc biệt, nơi những sợi lông dài và ngắn được may xen kẽ vào nhau trong khi vải được đan. Lông thú giả đôi khi còn được gọi là đan nhung vòng và do đó có nhiều đặc điểm chung với các loại kết cấu trải thảm khác như vải nhung kẻ, nhung, vải viền và vải tơ là một vài ví dụ.

Mẹo: Dệt tuyết là gì và tại sao lại đánh dấu nó

Lông giả nằm trong phân loại của các loại vải nhung vòng. Lớp tuyết của lông thú là chiều mà trên đó nhung vòng rũ xuống tạo ra một vẻ đặc biệt về kết cấu của nó. Dệt tuyết chải theo đúng chiều bắt bóng nhiều hơn và cảm thấy vải mềm khi chạm vào. Hình bên trái minh họa chiều của vải dệt tuyết. Các sợi lông có thể bắt nhiều ánh sáng hơn giúp lông mềm hơn. Hình bên phải cho thấy chiều ngược lại của nhung tuyết. Phía bên phải của hình ảnh cho thấy lông rũ xuống làm cho vải nhung tuyết thay đổi màu sắc đậm hơn. Cần lưu ý rằng các loại vải được sử dụng ngược chiều lông tuyết sẽ ít bền hơn và ít thấm nước và khả năng kiểm soát nhiệt độ kém hơn.

Mẹo: kéo và cách sử dụng

Cách dùng kéo cắt lông giả

Một chiếc kéo sắc là dụng cụ quan trọng nhất khi làm việc với vải lông giả. Bạn sẽ sử dụng mũi kéo để cắt lông. Hình dưới đây cho thấy cách cắt lông giả sai và đúng cách. Để mũi kéo theo chiều của mảnh vải dệt kim và mỗi lần cắt từng ít một.

Mẹo: những chiếc ghim tốt nhất và ghim đúng cách

Ghim dài là những chiếc tốt nhất để sử dụng với vải lông. Chiều dài thêm của ghim rất lý tưởng để ghim lông vì độ dày của chất liệu. Ghim lông ở một góc và sử dụng nhiều nhất có thể, có thể là ghim mỗi inch một ghim. Chải lông rũ xuống giữa các lớp len.

Mẹo: đánh dấu các mảnh vải

Cắt lông thú đúng cách là phải cắt từng ít một vì vậy cần đánh dấu phía sau của miếng lông khi cắt. Gắn nhãn để biết các mảnh là mặt sau, mặt trước, tay áo hay cổ áo và chiều của lớp lông tuyết.  

Mẹo: đánh dấu các đường khâu

Đánh dấu đường khâu sau khi cắt các miếng vải. Bạn có thể nghĩ rằng không cần thiết nhưng tôi tin rằng mẹo này không phải là thừa. Để may hai lớp lông dày, chỉ ghim thôi thì không đủ. Máy của bạn sẽ cố gắng để cố định các lớp vải dưới chân vịt có bản lề, do đó, vạch các đường may khâu sẽ làm cho công việc này dễ dàng hơn nhiều.

Mẹo: may và kích thước kim

Sử dụng một kim khâu kích thước lớn. Máy sẽ may tốt hơn với độ dày của lông nếu bạn sử dụng một mũi khâu lớn hơn. Máy may của tôi sử dụng mũi kim từ mức 1-5 và tôi sử dụng mức 4 nếu tôi gắn một lớp lót vào lông và mức 5 nếu tôi may hai lớp lông giả với nhau. Kích cỡ kim chuẩn là 14.

Mẹo: điều chỉnh cữ chặn chạy dao hoặc sử dụng chân giữ của bạn

Khả năng máy với những lông dày đa dạng từ máy này sang máy khác, do đó hãy thử may trên một mảnh trước khi bắt đầu dự án. Bạn có thể cần phải điều chỉnh cữ chặn chạy dao nằm dưới đĩa kim và phải luôn mở để may bình thường. Hãy xem tài liệu hướng dẫn sử dụng máy may của bạn để biết vị trí đặt cữ chặn chạy dao. Nếu bạn đang sử dụng một máy may cơ bản thì yêu cầu phải sử dụng chân giữ giống như hình dưới đây.

Mẹo: may lông giả.

Đường may lông giả

Sự kiên nhẫn là chìa khóa, nhưng đường may nẹp thích hợp nhất cho lông giả là 0,5cm. Nếu mẫu được phác họa đến 1,5cm hãy giảm xuống còn 0,5cm. Sẽ không cần phải sắp xếp gọn gàng đường may nẹp vì lông không buột ra. Hãy sử dụng chỉ sợi polyester bởi vì nó bền hơn. Không sử dụng chỉ sợi bông.

Mẹo: lót lông thú giả

Lông giả không ấm như lông thật, do đó quan trọng phải dùng chất liệu lót mềm và chất lượng tốt. Nếu ngân sách của bạn cho phép, lụa được khuyến khích sử dụng để làm vải ấm hơn. Khi gắn lớp lót vào lông thú hãy sử dụng một đường khâu zikzắk, điều này sẽ ngăn chặn lớp lót  bị buột ra theo thời gian.

Mẹo: mở khuy và thùa khuyết

Có một số cách để mở khuy cho một chiếc áo khoác lông thú hoặc áo gi lê. Đơn giản nhất là chiếc thắt lưng được làm từ cùng một chất liệu. Tùy thuộc vào mẫu, móc và mắt khóa được xem xét để sử dụng. Các móc và mắt khóa được khâu lộ ra hoặc được giấu đi. Bạn cũng có thể sử dụng một khuy lớn hoặc phương pháp ưa thích của tôi – một thắt lưng da. Nó thực sự phụ thuộc vào vẻ bề ngoài của bạn.

Mẹo: làm sạch và bảo quản lông

Lông thú giả cần được chải lại sau mỗi lần sử dụng bằng một chiếc cọ lông mềm để tránh sự tích tụ các mảnh vụn và mặt xỉn của các sợi. Làm sạch lông sau khi hết mùa đông và đến lúc cất giữ. Khi cất giữ, đừng nhét chiếc áo khoác của bạn vào một góc tủ của bạn. Hãy để nơi rộng rãi để lông không bị xẹp xuống. Cất giữ nó trong một chiếc túi đựng đồ may mặc, đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt. Nếu lông bị xẹp hoặc bị biến dạng, hãy sử dụng bàn chải ướt để chải lông theo hướng rũ xuống và để cho khô hoàn toàn trước khi cất đi.

Mẹo: sử dụng phế liệu lông thú

Giống như da và bất kỳ chất liệu đắt tiền khác, có rất nhiều thứ nhỏ bạn có thể tận dụng với những mảnh vụn lông giả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here