Home Tự học may Mẹo May Vá Lưu ý quan trọng khi học may bộ đồ cơ bản

Lưu ý quan trọng khi học may bộ đồ cơ bản

287

Chào các bạn! Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số lưu ý cơ bản khi học may bộ đồ đơn giản và cơ bản.

Chất liệu vải

Như phần trước mình đã giới thiệu, may là một loạt những thao tác trên nguyên liệu vải bởi vậy việc các bạn cần quan tâm đầu tiên đó là chất liệu vải.

Các bạn cần phải biết loại vải mà mình chuẩn bị may là loại vải có độ co giãn nhiều hay ít.
Độ co giãn của vải có liên quan đến việc cộng cử động nhiều hay ít trên sản phẩm thiết kế rập. Vải có độ co giãn càng cao thì cộng cử động trên rập càng thấp và ngược lại.

Trong thực tế, có những loại vải do độ co giãn cao, nên độ dư cử động trên quần áo là 0.

Lưu ý trong quá trình thiết kế rập, người thiết kế sẽ tiến hành thiết kế quần áo dựa trên chất liệu vải thường (tức vải có độ co giãn bằng 0).

Ngoài ra, chất liệu vải còn có liên quan đến độ dài của sản phẩm. Bình thường khi thiết kế rập, chiều dài của sản phẩm thường sẽ được đo trực tiếp bằng chiều dài của áo, quần.

Tuy nhiên, trong quá trình gia công vật liệu, có những chất liệu vải sẽ bị co hoặc giãn do tác động của nhiệt độ bàn là vì vậy việc biết về tính chất của chất liệu sẽ hạn chế được đặc điểm này.

Thông thường trong may công nghiệp, người thiết kế rập cần có kiến thức nhất định về chất liệu từ đó cộng độ co giãn của vật liệu.

Tuy nhiên, trong may gia đình hay may đơn lẻ, để hạn chế hiện tượng co giãn vải, trước khi may các bạn nên ngâm, giặt và là qua vải trước khi cắt cũng có thể hạn chế được hiện tượng co giãn trên.

Canh vải

Canh vải cũng là một yếu tố quan trọng mà các bạn cần quan tâm trong thực hành và học may.

Canh vải dọc là gì?

Canh vải dọc được quy định là sợi vải dọc kéo dài theo chiều dài của biên vải. Tùy thuộc loại vải, thường canh vải dọc không có tính co giãn, tuy nhiên hiện nay có những loại vải co giãn 4 chiều thì canh dọc của vải cũng có tính co giãn.

Đối với các loại vải co giãn 4 chiều cần may bằng máy hai kim 4 chỉ, vì đường may của máy này có độ co giãn.

Trong may mặc, các đường dọc quần, đường nẹp áo, đường sống tay, đường sườn thường được cắt theo canh dọc vải. Trừ một số áo thiết kế đặc biệt thì đường sườn áo được thiết kế thiên vải.

Vì được cắt dọc theo canh dọc vải nên đặc điểm của các đường may như đường sườn áo, đường dọc quần thường không co giãn, khi may các bạn chỉ cần so hai bên đường sườn cho bằng nhau may, vừa may vừa so cho đường dọc thân trước bằng đường dọc thân sau.

Canh vải ngang là gì?

Canh vải ngang là canh vải tính theo chiều rộng (hay khổ vải). Canh ngang có tính chất co giãn hơn canh dọc vải. Trong các sản phẩm may mặc, canh ngang thường được đặt song song với các đường may gấu áo, gấu quần, gấu tay.

Vì vây, khi thực hành may gấu các bạn cần để êm vải, không kéo vải vì nếu kéo vải sẽ dẫn đến hiện tượng đường may bị phồng, vẹo đường gấu.

Canh vải thiên là gì?

Canh vải thiên là vải được cắt chéo 45 độ so với canh dọc và canh ngang. Tính chất của vải được cắt thiên là có độ co giãn cao. Vì vậy canh thiên thường được áp dụng để làm đường viền cổ, viền gấu áo.

Lưu ý: Trong các vải co giãn 2 chiều hoặc 4 chiều thì không cắt theo canh thiên vì bản chất canh ngang của vải đã có tính co giãn). Ngoài đường viền được cắt theo canh thiên thì trong thiết kế quần áo, một số đường may có tính chất co giãn các bạn cần chú ý.

Đó là: Đường vòng cổ, (đường vòng cổ áo thường được cắt tròn theo vòng cổ, vì vậy vô hình trung đường vòng cổ áo thường có tính chất giãn ra) vì vậy trong quá trình may áo ở cổ, các bạn cần để êm vải, đặt cổ áo lên trên, không được đặt đường vòng cổ lên trên.

Trong một số trường hợp để tránh hiện tượng bai cổ, cần may một đường chống bai xung quanh vòng cổ, sau đó mới tiến hành may tra cổ áo vào thân. Đường vòng nách cùng là một đường may có tính co giãn.

Khi tiến hành tra tay vào với thân, các bạn cũng nhớ để thân lên trên để may nhằm chống bai giãn đường vòng tay áo. Đường viền cổ áo cũng cần phải cắt thiên vải vì như vậy khi viền vào cổ áo mới không bị cong vênh.

Ngoài ra, một số loại váy hiện nay được cắt tròn thì đường bụng và đường gấu váy vô hình chung được cắt theo canh thiên vì vậy khi tiến hành may gấu và may giáp eo với tùng váy, cần đặt thân lên trên.

Các đường may có thêm vật liệu phụ

Vật liệu phụ được hiểu là các vật liệu được gắn thêm nhằm mục đích giúp sản phẩm đẹp hơn và tạo phom. Các vật liệu phụ như mex, mùng, dựng, viền…

Trong quá trình may mặc, các sản phẩm như cổ áo, măng séc tay, cạp quần… cần có độ dầy và cứng, người ta sẽ tiến hành ép dựng giúp cho các chi tiết này có độ đứng và đẹp.

Đặc điểm của các chất liệu trên là có độ cứng vì vậy trong quá trình cắt mex, dựng và mùng cần cắt chi tiết đúng theo mẫu đậu (cắt theo đúng rập cổ, măng xéc, cạp…) không để đường may bởi nếu để đường may thì khi lộn sẽ rất cứng.

Trong quá trình dán, ép vật liệu do dùng nhiệt để ép nên một số loại vải co, giãn các bạn nên là qua vải sau đó tiến hành ép mex, mùng, dựng lên vải.

Chúc các bạn tự học may thật nhiều niềm vui nhé!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here