Có nên giặt vải trước khi may không?

309

Giặt vải trước khi may là một trong những việc rất quan trọng mà người may vá nào cũng biết nhưng không phải ai cũng làm. Đôi khi có thể bạn ngại giặt tay còn nếu giặt máy thì lại sợ vải sẽ trở nên nhăn nhúm hoặc xơ xác sau lần đầu giặt. Chính vì vậy hôm nay mình sẽ giúp các bạn giải toả sự lo lắng và cung cấp cho bạn những mẹo thực sự hữu ích mà mình đã thử và vô cùng hiệu quả khi giặt vải trước khi may. 1. Giặt vải ngay sau khi mua Bạn đừng bao giờ để lẫn vải đã giặt với vải chưa giặt với nhau. Bởi vì bạn sẽ dễ dàng quên mất khi nhìn vào đống vải và tự hỏi mảnh vải này đã giặt hay chưa.

Khi bạn giặt tất cả vải và xếp gọn gàng chúng với nhau, bạn sẽ luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng trước bất kỳ dự án may vá nào.

2. Nếu có thể hãy vắt sổ đường viền vải trước khi giặt Việc bạn vắt sổ vải trước khi giặt sẽ giúp vải không bị tữa ra khi giặt và miếng vải cũng sẽ vuông vức, gọn gàng khi giặt xong. 3. Gấp đôi mảnh vải và vắt sổ 2 mép lại với nhau Nếu mảnh vải của bạn nhỏ nhắn và không quá lớn, bạn có thể gập đôi lại rồi vắt số 2 mép lại với nhau. Bằng cách làm như này, khi giặt vải sẽ không bị co quá nhiều và bạn cũng sẽ có miếng vải mềm mại hơn khi giặt xong. Khi vải khô bạn chỉ cần vuốt phần vắt sổ rồi cắt đi để tấm vải được trải rộng ra 4. Nếu bạn mua vải của các hãng vải, thì bạn nên đọc kỹ phần hướng dẫn giặt vải hoặc hỏi người bán cách giặt vải như thế nào Mỗi loại vải lại có hướng dẫn giặt vải riêng vì thế khi bạn mua vải, bạn nên xem xét kỹ lưỡng hướng dẫn giặt trên tem mác của vải. Trong trường hợp vải không có tem mác bạn có thể hỏi người bán để được tư vấn cách giặt vải tốt nhất. Bạn sẽ cần quyết định sẽ chọn giặt ướt hay giặt khô đối với vải bạn có. Dưới đây là phân loại cách giặt phù hợp với những loại vải mà bạn có: • Giặt khô: vải len, lụa, 1 số loại linen, sợi tự nhiên, tơ tằm • Giặt ướt: vải cotton, nylon, polyester, arcrylic, 1 số loại linen, vải sợi nhỏ Đối với những loại vải chuyên dụng như da lộn, da, lông thú, nhung hay thêu tay thì bạn nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như chọn lựa những loại nước giặt vải chuyên dụng phù hợp. Ví dụ như đối với da sẽ có những loại chai xịt làm sạch chuyên dụng thay vì dùng xà phòng thường…. 5. Gấp vải lại ngay sau khi phơi khô Nếu bạn không có thời gian để là ủi vải sau khi giặt và phơi khô thì bạn nên gấp vải lại ngay ngắn gọn gàng. Nếu có thể thì vắt sổ các đường cắt rồi sau đó gập lại. Ngoài ra thì bạn cũng có thể đọc thêm thông tin về cách giặt từng loại vải ở đây.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here