Home Tự học may Mẹo May Vá Các kiến thức cơ bản về là ủi khi may đồ

Các kiến thức cơ bản về là ủi khi may đồ

221

Là ủi là một khâu quan trọng trong quá trình hoàn thiện sản phẩm may. Là xuất hiện trong từng công đoạn may. Sau mỗi đường may, thường người may phải là rẽ, là gập, là mo sản phẩm…

I. Các loại bàn là hiện nay

Có hai loại bàn là chính đó là bàn là điện và bàn là hơi nước. 1. Bàn là điện: Bàn là điện được cấu tạo bên trong bằng dụng cụ đốt nóng được cách nhiệt. Bên ngoài bàn là, đế được bọc một lớpnhôm hoặc gang có tác dụng tích nhiệt và giúp bàn là có thể di chuyển trên mọi chất liệu vải. Bàn là điện có rất nhiều chủng loại và kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, để sử dụng trong may mặc cần chọn loại bàn là có khối lượng nặng (từ 4kg đến 6kg) vì khi là rẽ, là gập có độ tạo lực lớn lên chất liệu vải giúp việc là ủi được dễ dàng. 2. Bàn là hơi nước: Về nguyên lý, bàn là hơi nước có cấu tạo giống như bàn là điện, tuy nhiên, loại bàn là này được cấu tạo thêm bộ phận xả hơi từ đế bàn là, giúp cho nước truyền xuống đế bàn là cộng với nhiệt độ cao tạo thành hơi nước. Bàn là hơi nước được sử dụng nhiều trong công nghiệp may, nó góp phần quan trọng trong quá trình hoàn thành sản phẩm may mặc.

 

II. Các kiến thức cơ bản về là ủi sản phẩm

Về nguyên tắc chung, là ủi giúp cho sản phẩm may mặc được phẳng, đẹp hơn. Trong nghề may có một số kỹ năng là người học cần biết.

1. Các kiểu là ủi sản phẩm

  • Là rẽ: Đây là phương pháp là phổ biến trong đường may thẳng nhằm tạo độ êm mềm cho đường may. Đường là rẽ thường được áp dụng trong quá trình may gấu quần, đường sườn áo, đường cầu vai và một số đường may chắp… tùy thuộc quy trình may của sản phẩm.
  • Là gập (là lé): Đây là phương pháp dùng bàn là là gập các đường may về một bên của sản phẩm, tạo cho sản phẩm được đổ hết về một bên.
  • Là mo: Phương pháp là tạo cho sản phẩm có độ mo đều. Trong quá trình là người là cần giữ ôm sản phẩm, tạo thành khuôn theo yêu cầu (điển hình là túi ốp giấu mũi).
  • Là giãn (là kéo): Trong quá trình là sản phẩm, người là vừa là vừa kéo đường may, tạo đường giãn cho sản phẩm may theo yêu cầu.

2. Mức chịu nhiệt của sản phẩm Mỗi loại vải có tính chất khác nhau, vì vậy tính chịu nhiệt của chúng cũng khác nhau. Sau đây là tính chịu nhiệt của một số loại vải: – Vải len: Sẽ không thay đổi kết cấu nếu nhiệt độ trên 130oC – Vải được dệt từ sợi bông, đay: Sẽ thay đổi kết cấu nếu nhiệt độ trên 170oC – Vải được dệt từ sợi tơ tằm: Sẽ thay đổi kết cấu nếu nhiệt độ trên 120oC. – Vải được dệt từ sợi axetat: Sẽ thay đổi kết cấu nếu nhiệt trên 100oC. Các mẹ chú ý mức chịu nhiệt của từng loại vải.

Trong quá trình là sản phẩm không nên để nhiệt độ cận mức chịu nhiệt (tức không được để nhiệt độ bàn là vượt quá mức chịu nhiệt của nguyên liệu) tránh hiện tượng cháy, bóng vải.

3. Thao tác là cơ bản: Trong là ủi, có 3 thao tác cơ bản thường áp dụng – Phương pháp là ủi: Đây là phương pháp dùng đế của bàn là, kết hợp với nhiệt độ tạo thành nếp gấp của sản phẩm dựa trên áp suất và nhiệt độ được tạo ra từ bàn là. Đây là phương pháp là thường được áp dụng trong đường là rẽ, là lật sản phẩm. – Phương pháp là ép: Vải được kẹp chặt giữa hai lớp vải nóng. Thường áp dụng để là ép mex, dựng vào sản phẩm, như áo veston nam, veston nữ, cổ… – Phương pháp là hơi: Đây là phương pháp dùng hơi nước trên mặt vải, không đặt đế bàn là trên mặt vải. Phương pháp thường được áp dụng khi hoàn thiện sản phẩm, hay trên các chất liệu có yêu cầu đặc biệt như nhung, long vì sợ hỏng tuyết… Trên đây là những kiến thức cơ bản khi là ủi sản phẩm may mặc. Các mẹ hãy lưu tâm tới các phương pháp là, nhiệt độ kết cấu cơ bản của các sợi vải để việc hoàn thiện sản phẩm.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here