Home Tự học may Blog Những kiến thức quan trọng khi bắt đầu học may?

Những kiến thức quan trọng khi bắt đầu học may?

268

Học may là một môn học khá đặc biệt các mẹ ạ! Vì nghề may thì ai cũng có thể làm được, chỉ cần có một chút kiên nhẫn, một chút đam mê và một chút sáng tạo, vậy là đủ. Để học may được tốt nhất, các mẹ cần chuẩn bị cho mình một số kiến thức cơ bản sau:

Kiến thức quan trọng trước khi học may
Kiến thức quan trọng trước khi học may

Thứ nhất, ta phải hiểu may là gì? MMay có nghĩa là sự kết nối giữa các chất liệu vải với nhau. Việc học may có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Thông thường khi nói đến học may người ra sẽ nghĩ ngay đến việc may vá quần, áo, nhưng sự thật thì khi biết may bạn có thể làm được nhiều thứ hơn thế.

Bạn có thể tạo cho mình một chiếc túi vải đáng yêu, một cái mũ phá cách, một bộ salong độc đáo hay đôi khi chỉ là một thứ đồ chơi nhỏ nhắn tặng cho bé yêu… chỉ từ những thao tác cơ bản đó là chắp, nối các miếng vải với nhau.

Máy may công nghệp, hay máy may gia đình thông dụng được tạo thành từ đường may thắt nút bao gồm 2 sợi chỉ, chỉ trên được dòng từ cuộn chỉ qua đường dẫn sâu qua kim máy. Sợi thứ hai được hình thành từ chỉ của suốt chỉ khi lắp vào con thoi máy.

Khi may vải, sợi chỉ được hình thành từ chỉ trên tức chỉ kim sẽ tạo thành mũi may phía trên mặt vải, sợi chỉ từ suốt chỉ sẽ tạo thành đường may phía dưới mà các mẹ nhìn thấy. Việc biết được đâu là chỉ trên và đâu là chỉ dưới sẽ giúp các mẹ biết cách chỉnh chỉ may cho đẹp, trên dưới đều nhau.

Có rất nhiều trường hợp các mẹ không hiểu trong quá trình học may nên khi may bị sùi chỉ không biết nguyên nhân nên phải gọi thợ, điều này rất tốn kém và mất thời gian, trong khi việc sửa chữa rất đơn giản. Ví dụ: Khi bị sùi chỉ dưới, các mẹ chỉ cần chỉnh chiếc ốc nhỏ ở con thoi, hay khi bị sùi chỉ trên, các mẹ chỉ cần chỉnh đồng tiền chỉnh chỉ trên là được.

Kim khâu
Kim khâu

Kim máy là chiếc kim được lắp vào máy may, các mẹ cũng nên biết qua về kim máy để xử lý khi may. Kim máy may có 3 kích thước chính, kim 11 dùng để may các loại vải mỏng nhẹ, kim 14 dùng để may các loại vải thông dụng và kim 16 dùng để may các loại vải dày như vải bò, vải dạ vải bố…

Vải may là điều các mẹ phải quan tâm thứ hai khi chuẩn bị học may. C

ác mẹ biết đấy, may là thao tác liên quan đến việc chắp nối các chi tiết vải với nhau, nên việc chuẩn bị kiến thức nhất định về chất liệu vải sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học may của các mẹ. Hiện nay, có rất nhiều chất liệu vải như vải cotton, vải thô, vải đũi, vải lụa…

Mỗi loại vải sẽ tính chất hóa học cũng như tính chất sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào chất liệu cũng như kiểu dệt vải…

Việc nắm bắt được tính chất và đặc điểm của từng loại vải sẽ giúp các mẹ có cách điều chỉnh đường may, mũi chỉ, các thao tác may dễ dàng và hiệu quả.

Mình sẽ mô tả qua cho các mẹ tính chất và đặc điểm của một số loại vải thông dụng để các mẹ biết và có cách xử lý khi may.

MẸO CHỌN VẢI PHÙ HỢP KHI MAY ĐỒ CHO CON

Vải may mặc là nguyên liệu được tạo nên bởi cách dệt các sợi vải với nhau tạo thành tấm lớn có kích thước khổ dao động từ 90-220cm được gọi là khổ vải (khổ vải sẽ là canh ngang của miếng vải), và với chiều dài tùy theo chiều dài dệt vải tạo thành cây vải (đây sẽ được quy định là canh dọc của vải).

Khi mua vải về may, tùy theo mục đích may các mẹ cần biết kiến thức về khổ vải để có cách tính vải hợp lý sao cho đủ may sản phẩm để không bị thiếu.

Trước đây, vải được tạo ra chủ yếu từ các loại sợi tự nhiên như sợi bông, sợi gai, sợi lanh, sợi tơ, da thú…

Mỗi loại sợi đều có tính chất và đặc điểm khác nhau, ví dụ như sợi gai thì thường thô, ráp nên khi dùng để dệt vải sẽ tạo bề mặt thô, không mịn, sợi bông có đặc điểm là mềm mịn nên được ứng dụng khá nhiều trong công nghiệp dệt, sợi lanh với tính chất mềm, mịn mát nhẹ, thích hợp cho các sản phẩm mùa hè, sợi tơ tằm thì khỏi phải bàn, đẹp nhẹ ấm về mùa đông và mát về mùa hè…

Ngày nay, khi công nghiệp hóa dệt phát triển, người ta đã tạo ra rất nhiều chất liệu mới bằng cách pha sợi vải bông truyền thống cùng với các chất liệu sợi tổng hợp khác để tạo thành các loại chất liệu mới phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Ngày nay khi ra chợ vải các mẹ sẽ thấy rất nhiều loại vải có tính chất, đặc điểm và mầu sắc khác nhau đúng không ạ? Tuy có nhiều, nhưng các loại vải hầu hết tập trung vào 5 nhóm chính sau các mẹ ạ:

1.Vải thô:

Vải thô
Vải thô

Vải thô là loại vải được dệt bằng các loại sợi tự nhiên như sợi bông, gai, lanh… Vải thô thường được dệt theo kiểu truyền thống là dệt sợi dọc và ngang. Từ chất liệu và đặc điểm dệt sợi nên vải thô có đặc điểm ít co giãn, dễ may, dễ làm. Hầu hết các trường nghề, trường dậy cắt may học sinh sẽ được thực hành trên loại vải nay. Và đây cũng là loại vải lý tưởng giành cho các mẹ mới học may.

2. Vải cotton:

Vải cotton
Vải cotton

Vải cotton cũng là loại vải được làm từ sợi tự nhiên như sợi bông, người ta có thể dùng sợi bông 100% hoặc pha thêm sợi hóa học, tỷ lệ sợi hóa học nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng vải và ý đồ sử dụng của nhà sản xuất. Tuy nhiên, vải cotton có đặc điểm dệt khác so với vải thô, vải cotton thường được dệt theo kiểu đan len, việc dệt như vậy sẽ giúp cho vải có tính co giãn và đàn hồi tốt hơn. Vì có tính co giãn và đàn hồi lớn, nên vải thô thường được may bằng máy chuyên dùng như máy 2kim 5 chỉ, các mẹ cũng có thể may bằng máy may thông thường, nhưng trong quá trình sử dụng sản phẩm rất dễ bị đứt chỉ các đường may chắp.

3. Vải lụa:

Vải lụa
Vải lụa

Vải được tạo thành từ sự kết hợp giữa các sợi tơ do con tằm nhả ra. Vải lụa có tính chất nổi trội đó là nhẹ, mỏng, bóng thoáng mát… Vải lụa với đặc tính nhẹ dễ nhàu, nên sẽ rất khó đối với những người mới tập may, thêm vào đó là giá thành một sản phẩm lụa là khá cao, nên khi mới tập may các mẹ không nên thực hành trên chất liệu này.

4.Vải da:

Vải da
Vải da

Vải được tạo thành từ các loại da động vật, đây là loại vải duy nhất không qua công nghệ dệt mà qua công nghệ thuộc da. Vải da có tính chất dày, ấm nên thường được sử dụng vào mùa đông để giữ ấm.

5. Vải Nylon:

Vải nylon
Vải nylon

Vải nylon là loại vải được tạo thành do các sợi polyester hay còn gọi là sợi PE, sợi hóa học tạo thành. Vải không thấm nước, bí mồ hôi nên thường được sử dụng làm áo mưa, túi vải ngoài áo khoác khi trời rét… vải nylon rất trơn, khó may bằng chân vịt máy may bình thường mà phải dùng chân vịt nhựa.

Còn rất nhiều kiến thức nữa liên quan đến nghề may và cách học may, nhưng khi mới vào nghề, các mẹ cần biết qua 2 kiến thức cơ bản trên để thực hành may được hiệu quả. Còn rất nhiều kinh nghiệm khác trong quá trình thực hành may tuhocmay.com sẽ chia sẻ cùng các bạn trong các bài viết sau. Chúc các mẹ thành công!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here