Home Tự học may Blog Lựa chọn máy may gia đình nào là phù hợp?

Lựa chọn máy may gia đình nào là phù hợp?

244

Các mẹ đang có ý định mua một chiếc máy may gia đình! Sẽ phải chọn loại nào? Chọn như thế nào cho phù hợp là một câu hỏi không hề đơn giản. Sau đây mình sẽ giới thiệu qua cho các mẹ về các loại máy may gia đình có trên thị trường. Ưu, nhược điểm của các loại máy may gia đình. Hy vọng nó sẽ giúp các mẹ tìm được một chiếc máy may gia đình ưng ý.

Các loại máy may gia đình:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy may gia đình với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ được phân ra làm hai loại chính đó là: Máy may chỉ có một đường may thắt nút và may may đa năng bao gồm đường may thắt nút và một số đường may bổ trợ khác như đường may vắt sổ, may zích zắc…

 1. Máy may chỉ có một đường may thắt nút: Đây là loại may may mà trục kim được thiết kế cố định. Kim chỉ có thể chuyển động lên xuống, từ đó tạo thành đường may thắt nút như các mẹ thường thấy. Máy may thắt nút có ưu điểm là mũi may đẹp, có thể sử dụng để may trên nhiều chất liệu, may bổ túi, may túi may cổ… các đường may yêu cầu kỹ thuật may cao. Loại máy này thường được sử dụng trên sản phẩm vải ít co giãn. Nhược điểm của máy may thắt nút là không có độ co giãn, vì vậy máy may thắt nút được sử dụng chủ yếu để may trên chất liệu có độ co giãn ít như vải thô, kali, lanh…
 2. Máy may gia đình đa năng: Máy may loại này có cấu tạo trục kim xoay, giúp cho kim có thể quay được, từ đó tạo được nhiều kiểu đường may khác nhau ngoài đường may thắt nút. Máy có ưu điểm là có khả năng tạo được nhiều đường may, đặc biệt là đường may zích zắc nên có thể xử lý được trên nhiều chất liệu co giãn như cotton, len, ngoài ra máy loại này còn có chức năng vắt sổ… Nhược điểm: Máy không thực hiện được các kỹ thuật khó như bổ túi cơi, may các đường may có yêu cầu cao như may cổ đức, cổ có ve…
 3. Ưu, nhược điểm của mỗi loại máy may: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy may gia đình với giá thành dao động từ 250-4.500.000 đồng. Tùy thuộc vào cấu tạo và công năng sử dụng của từng loại máy sẽ có giá tương ứng. Với khung giá dao động quá cao như vậy, chắc các mẹ sẽ băn khoăn không biết nên chọn loại máy nào cho phù hợp?

Trước tiên, mình nghĩ các mẹ nên suy nghĩ đến nhu cầu sử dụng của mình. Nếu các mẹ có ý định may quần áo đơn giản cho mình và gia đình thì một chiếc máy gia đình đa chức năng sẽ trở nên hợp lý hơn bao giờ hết. Vì sao vây? Chiếc máy mày có rất nhiều đường may và ưu điểm vượt trội là có cả đường may vắt sổ. Khi cắt quần áo đơn giản cho bạn và những người thân trong gia đình, bạn sẽ không cần phải mua thêm một chiếc máy vắt sổ hay chạy ra một cửa hàng chuyên vắt sổ để vắt sổ quần áo. Ưu điểm thứ hai của loại máy trên là có rất nhiều đường may trang trí bổ trợ. Các mẹ có thể may trang trí đường gấu áo, gấu quần và gấu váy…

Còn nếu các mẹ muốn học may và thực hiện các đường may phức tạp như bổ túi cơi, may cổ đức, cổ áo các loại… thì một chiếc may may thắt nút lại trở nên hợp lý hơn bao giờ hết.

Nên mua máy may cũ hay máy may mới?

Trên thị trường máy may gia đình hiện nay có rất nhiều loại máy, mới có và cũ cũng có. Vậy nên mua loại máy cũ này hay máy mới là điều rất nhiều mẹ còn đang băn khoăn. Để tháo gỡ băn khoăn trên mình sẽ phân tích một số điểm sau:

Thứ nhất, máy may được sản xuất gồm 3 loại chính đó là máy do Trung Quốc sản suất bao gồm hai thương hiệu chính là Toplet, Omi.  Máy may nội địa Nhật Bản bao gồm: Brother, Juki, Singer Toyota và Jaguar và máy do Việt Nam lắp ráp bao gồm Brother, Singer và Juki.

Mua đồ mới đương nhiên sẽ tốt hơn đồ đã qua sử dụng. Vì vậy có thể khẳng định rằng mua máy mới bao giờ cũng sẽ tốt hơn máy cũ. Tuy nhiên, máy may gia đình mới hiện nay có giá cao thường gấp đôi hoăc gấp ba máy bãi. Vì vậy chọn máy mới hay máy cũ sẽ tùy thuộc phần lớn vào điều kiện kinh tế của các mẹ.

Nếu muốn không có ý định học chuyên sâu về nghề may và điều kiện kinh tế giới hạn, các mẹ có thể chọn cho mình một chiếc máy may cũ cũng không sao bởi hầu hết các máy cũ đều có thể sử dụng tốt và vẫn đảm bảo thỏa mãn được nhu cầu may vá của các mẹ.

Các lỗi phổ biến của máy may gia đình

Khi đã sắm cho mình một chiếc máy may, các mẹ cần trang bị cho mình một chút kiến thức cơ bản về các lỗi khi may để từ đó biết cách khắc phục mà không cần phải gọi thợ. Sau đây mình sẽ chia sẻ một số lỗi cơ bản của máy may để các mẹ biết cách khắc phục.

 1. Lỗi sùi chỉ:
 • Sùi chỉ trên: Nguyên nhân: Chỉ trên căng, chỉ dưới lỏng. Khắc phục: Điều chỉnh lại cụm đồng tiền và điều chỉnh ốc vít của me thoi.
 • Sùi chỉ dưới: Nguyên nhân: Chỉ trên lỏng, chỉ dưới căng. Khắc phục: Điều chỉnh đồng tiền và nới lỏng vít me.
 1. Rối chỉ:
 • Nguyên nhân: Kim cong, lắp sai kim, lắp sai chiều chỉ suốt
 • Khắc phục: Thay kim, lắp lại kim và lắp lại chỉ suốt.
 1. Đường may bị rúm
 • Nguyên nhân: Do chỉ trên và chỉ dưới căng tạo sức ép của chân vịt.
 • Khắc phục: Nới lỏng đồng tiền, nới lỏng lực ép của trục của trục chân vịt.
 1. Đứt chỉ:
 • Nguyên nhân: Do lắp sai chỉ, chỉ để lâu nên bị mục, may quá nhanh khi mới bắt đầu, chỉ nhỏ so với vải.
 • Khắc phục: Lắp lại chỉ cho đúng, thay chỉ, may chậm, chọn chỉ kim phù hợp với vải.

Trên đây là những chia sẻ của mình với các mẹ về máy may gia đình. Chúc các mẹ tìm được một chiếc máy may gia đình phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here