Home Tự học may Blog Có nên đầu tư mua máy vắt sổ tại nhà?

Có nên đầu tư mua máy vắt sổ tại nhà?

826

Xin chào các bạn! Hôm nay mình sẽ phân tích qua tổng quan về máy vắt sổ để các bạn có thể hình dung qua về loại máy chuyên dùng này nhé!

Tổng quan về máy vắt sổ:

Máy vắt sổ là loại máy chuyên dụng được thiết kế theo đường zích zắc có cộng dụng vừa giáp nối, vừa cuốn mép chi tiết. Máy vắt sổ ra đời với mục đích chính là hỗ trợ cho việc cuốn mép các chi tiết vải, giúp vải sau khi cắt thành phẩm không bị sờm xơ, giúp cho sản phẩm may có chất lượng hơn.

Có 5 loại đường may vắt sổ cơ bản đó là: Vắt sổ 1 chỉ, vắt sổ 2 chỉ, vắt sổ 3 chỉ, vắt sổ 4 chỉ và vắt sổ 5 chỉ. Việc may vá là công việc đòi hỏi rất nhiều công đoạn, trong đó vắt sổ là một công đoạn không thể thiếu. Vắt sổ là khâu đầu tiên các bạn cần chuẩn bị sau khi cắt vải. Việc làm trên sẽ giúp vải không bị sờm sơ, các bạn cần vắt sổ bọc mép vải để hạn chế hiện tượng trên.

Đặc điểm cơ bản của mỗi loại máy vắt sổ

Máy vắt sổ 1 chỉ

1. Máy vắt sổ 1 chỉ: Các mũi may được hình thành duy nhất từ 1 loại chỉ. Loại mũi may trên được thực hiện chủ yếu từ kim khâu tay hoặc máy cầm tay 1 chỉ. Loại vắt sổ trên thường được sử dụng để may các loại vải dày như da thú.

Máy vắt sổ 2 chỉ

2. Máy vắt sổ 2 chỉ: Đây là loại mũi may được hình thành từ 2 loại chỉ, chỉ kim và chỉ suốt. Loại máy vắt sổ trên chính là chiếc máy may gia đình đa năng, có nhiều đường may. Nguyên lý hoạt động của máy là chỉ suốt tức chỉ dưới được kết hợp với chỉ kim, trụ kim có thể quay trục tạo đường may zích zắc. Khi may, chỉnh chỉ kim chạy theo đường mép vải và một đường phía bên trong, tùy thuộc vào kích thước thiết kế của độ mở của trục kim.

Máy vắt sổ 3 chỉ

3. Máy vắt sổ 3 chỉ: Các mũi may được hình thành từ sự kết hợp của 3 loại chỉ, 1 chỉ kim và 2 chỉ dưới (cò chỉ). Mũi vắt của loại máy này có đặc điểm có thể vắt được qua rất nhiều loại nguyên liệu vải cơ bản.

Máy vắt sổ 4 chỉ

4. Máy vắt sổ 4 chỉ: Ở máy vắt sổ 4 chỉ, đường may được tạo thành từ 2 chỉ trên (chỉ kim) và 2 chỉ dưới (cò chỉ). Ưu điểm của đường may vắt sổ 4 chỉ là có độ co giãn ở đường may. Vì vậy loại đường may trên thường được áp dụng trong việc may các loại vải cotton, co giãn.

Máy vắt sổ 5 chỉ

5. Máy vắt sổ 5 chỉ: đường may từ máy vắt sổ 5 chỉ là sự kết hợp từ đường may vắt sổ 3 chỉ và đường may ráp với mũi may móc xích kép. Đường may trên được áp dụng cho các loại vải dệp kim dày.

Nên mua loại máy vắt sổ nào cho phù hợp?

Trong may vá nói chung, nếu có điều kiện kinh tế thì việc sắm thêm một chiếc máy vắt sổ là khá thuận tiện. Nó có tác dụng hỗ trợ rất nhiều trong việc may mặc của các bạn. Tuy nhiên, nên chọn loại máy vắt sổ nào cho phù hợp?

Như ở bài Lựa chọn máy may gia đình nào là phù hợp mình đã giới thiệu với các bạn, nếu yêu cầu may vá của các bạn chỉ là may vá quần áo đơn giản thì một chiếc máy may đa năng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Vì sao vậy, chiếc may này vừa có công dụng trong may vá, vừa có công dụng vắt sổ. Tuy nhiên, đường may vắt sổ ở loại máy trên không được đẹp lắm và việc may đường may thắt nút bằng loại máy này sẽ không thể thao tác được các công đoạn khó nha máy một kim thắt nút chuyên dụng.

Nếu như các bạn muốn thực hiện những công đoạn cao hơn trong các sản phẩm may mặc thì việc đầu tư một chiếc máy may với đường may bằng và một chiếc máy vắt sổ 4 chỉ là hoàn toàn hợp lý. Vì với loại máy này các bạn có thể thao tác được trên cả vải thường lẫn vải cotton. Nhưng giá thành của một chiếc máy vắt sổ 4 chỉ sẽ thường gấp đôi hoặc gấp ba một chiếc máy vắt sổ ba chỉ. Vì vậy các bạn có thể lựa chọn phương án tối ưu phù hợp với túi tiền của các bạn.

Nói như vậy không có nghĩa là không có máy vắt sổ, các bạn sẽ không thực hiện được sở thích may vá của mình. Nếu không có máy vắt sổ, các bạn cần chuẩn bị kỹ các chi tiết may mặc, cắt các chi tiết trên dập đầy đủ, tìm một cửa hàng máy chuyên dụng, vắt sổ. Vậy là công việc may vá vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được.

Các lỗi phổ biến khi sử dụng máy vắt sổ

1. Lỗi đứt chỉ: Do chạy máy với tốc độ không đều đang chậm thì nhanh đột ngột. Do chỉ bị căng hoặc bị vướng, làm chỉ không chạy được trên đường dẫn.

2. Lỗi rối chỉ: Lỗi rối chỉ thường do vải quá dày, làm cho chân vịt không đẩy được vải, cò chỉ không xuyên qua để lấy chỉ kim tạo rối chỉ. Khi gặp trường hợp này, cần xử lý không cố làm vì nếu làm vậy sẽ dẫn đến gãy cò chỉ.

3. Lỗi do bỏ mũi: Lỗi này thường do sâu chỉ bị sai, đường dẫn chỉ sai.

4. Đường may không đẹp: Đường may trong đường vắt sổ không đẹp thường do chỉ kim và chỉ cò không khớp. Nếu lỏng chỉ kim thì chỉnh chỉ kim, lỏng chỉ cò thì chỉnh chỉ cò.

Nếu các bạn còn gặp các vấn đề khác liên quan khi sử dụng máy vắt sổ thì cứ comment tại đây nhé, chúng mình sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn rất nhanh thôi !

Chúc các bạn may vá vui vẻ.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here